Món ăn Việt

Ở nhà hôm nào “chán cơm thèm phở” thì tạt ra quán, làm món nọ món kia. Ăn riết thấy bình thường, nghĩ chắc trên đời chẳng còn món nào ngon, đến độ làm mình thèm nhỏ dãi nữa. Thế rồi đi xa mới nhớ, mới có hôm ngủ mơ, tỉnh dậy vẫn còn tưởng vừa được nếm món này món kia ở Việt Nam. Đã thế, thỉnh thoảng trên VTV1, VTV4 còn chiếu các món í. Ôi chao là thèm! Sau đây tự làm một cái danh sách các món, trước là để dành khi về VN chén cho thật đã, sau là cho thỏa nỗi nhớ nhung món Việt.

Nhớ nhất là mắm, mà trước tiên là nước mắm. Bên Tàu họ toàn ăn xì dầu. Buổi đầu qua nghĩ chắc không có mắm Việt thì cũng có mắm Thái, ai ngờ kiếm đỏ mắt trong Walmart cũng không thấy đâu. Đành ăn nhín ba chai cầm từ nhà đi, đợi khi có ai từ VN sang thì nhờ cầm thêm. Đến là khổ! Nhì là mắm tôm. Tàu họ làm đậu hũ ngon ơi là ngon, có phần sạch sẽ, mềm mại hơn đậu ở nhà, nhưng không có rau mùi, mắm tôm. Chao ôi mất nửa cái ngon! Rồi thì muốn nấu giả cầy cũng phải có mắm tôm. Thịt chó nghe đâu họ không ăn nhưng trong nội thành cũng có một khu bán, song không có mắm tôm thì còn gì là thịt chó. Nghĩ đến lại thèm! Các loại mắm cá khác thì “bốc mả lên cũng không”, vì thế trời se lạnh làm mình cứ nhớ tới nồi lẩu mắm của chị dâu, dậy mùi mắm thơm ăn cùng với bún trắng Thủ Đức và bát ngát rau sống. Thèm!!!

Nhớ thứ hai là rau sống, rau mùi, rau thơm các loại. Bên đây có đổ bánh xèo thì cũng chẳng có đủ rau mà ăn. Chợ có bán một số loại rau nhưng trông như cớm nắng, ngọn cứ dài đuôn đuổn, mùi ngai ngái, ăn mất cả ngon. Quanh đi quẩn lại chỉ có hành ngò, xà lách, húng, thì là, chấm hết. Bói cũng không có tía tô, lá mơ, ngò gai… Hôm trước có đoàn từ VN sang cầm cho chục trứng vịt lộn, các bác cũng cẩn thận kèm ít rau theo. Thế là hai vợ chồng được bữa nhậu hột vịt đã đời! Hôm thấy quà, chồng còn bảo mắt vợ cứ sáng như đèn pha!

Nhớ thứ ba là những món mà mình không tự làm được, thường ở nhà phải ra ngoài mua. Chẳng hạn như thịt chó. Ở nhà cứ hôm nào mưa lâm râm, trời lạnh, lười không nấu cơm, thể nào mẹ cũng bảo bố ra Cống Quỳnh mua ít thịt chó về ăn. Đủ món từ rựa mận, luộc, hấp, nướng, chả chìa, xáo măng, và thật nhiều rau, rồi cả nhà ngồi xì xụp, rất ư rôm rả. Rồi các món bánh như bánh xèo, bánh canh, bánh bột lọc, bánh bèo… các món nhâm nhi vặt như bò bía, nem, gỏi cuốn… Đến là nhớ. Lại nhớ đợt bố chồng qua chơi, thủ theo bao nhiêu là mì gói, vì “xểnh nhà ra thất nghiệp”, đi chơi song chẳng ăn được món Tàu nào! Rốt cuộc cũng khổ vì cái ăn… giống mình.

Lên danh sách tàm tạm vậy thôi. Ông bà đã bảo tham quá thì thâm, nên ghi vừa đủ, để khi về còn có cơ mà thực hiện được.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s