Bán hàng kiểu TQ

Lần đầu đi siêu thị đúng mùa khuyến mãi quần áo, giá mỗi món giảm từ 50% trở lên và tổng hàng cứ 150 NDT được bớt 30 NDT. Thế là vợ vơ, chồng vét, vừa vơ vét vừa nhòm cái tag giảm giá, xem giảm được bao nhiêu, có đáng công vơ vét không, so với VN có rẻ không? Sau khi so sánh, nhẩm tính, chồng hài lòng với cái quần tây, vợ sung sướng với chiếc quần jeans và cái váy mặc nhà! Nhất là không nhức đầu với bọn quảng cáo lèo xèo.

Sao lèo xèo? Là vì nếu đi chợ quần áo thì phải trả giá, lại còn phải nghe bọn bán hàng họ nói đến là lắm, nhức cả đầu. Nhớ chồng kể chuyện mua cái tủ lạnh. Sau khi đi xem tất cả các nhãn hàng thì chồng ‘chấm’ một em. Khổ nỗi nhân viên của nhãn hàng này nói nhiều quá, chồng nghe mà xây xẩm mặt mày, thế là quyết định mua nhãn hàng bên cạnh. Nhưng khuyến mãi của TQ thì phải gọi là ‘đỉnh của đỉnh’. Mua TV thì được thêm máy sưởi, mua bếp từ thì được thêm chảo nấu. Nói chung là mua 1 được 1, và chất lượng hàng đi kèm rất tốt, chứ không phải theo kiểu ‘của cho là của thiu, của rẻ là của ôi’ như ở VN. Và đã trả giá rồi mà không mua thì họ cũng không đốt phong long hay chửi bới nặng nhẹ gì.

Chỉ tội họ nói nhiều quá, nói nhanh quá. Chỉ cần khách hàng dừng lại 10 giây săm soi, ngắm nghía mặt hàng nào là một em xinh tươi vội lao đến, sổ một tràng vào mặt. Mà chuyện này có cả trong siêu thị lẫn ngoài chợ, chứ không chỉ ở ngoài chợ không. Trừ hàng quần áo vào mùa khuyến mãi như hôm nay! Chẳng bù cho VN mình, đi chợ thì ít thấy người bán chịu ngỏ lời giới thiệu về hàng hóa, chỉ mải ‘hét’ để bán cho nhanh. Mà đi buổi sáng, hỏi mà không mua thì bảo đảm khi rời đi, sau lưng sẽ là những lời xì xèo, những bộ mặt nhăn nhó. Còn siêu thị thì muốn hỏi, khách phải đi loanh quanh tìm nhân viên, chứ không có chuyện nhân viên tìm khách như ở đây.

Thế mới biết, cái câu “khách hàng là thượng đế” vẫn muôn năm đúng. Mong người bán hàng ở VN cũng thế, nói năng nhỏ nhẹ, dịu dàng, nét mặt vui tươi, cởi mở, song hãy giữ lời ăn tiếng nói cho chừng mực, thì khách hàng, chẳng ai lại không muốn mua và quay lại mua nhiều lần nữa cả.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s