Lại chuyện giáo dục

Chuyện giáo dục VN nói hoài, nói mãi cũng chẳng hết. Nhưng chăng nếu ai đó ngoài kia còn quan tâm thì ta vẫn cứ nên nói, dù có phải nhai đi nhai lại hàng ngày, hàng tháng, hàng năm.

Vừa rồi báo chí đi tin một loạt GV mầm non buộc phải nghỉ dạy vì lương quá thấp, đâu chỉ 500.000 VND/tháng. Lương đó ở quê không sống nổi, chả trách lương ở TP lớn như Tp.HCM khoảng 1,5 – 2 triệu cũng khó kiếm GV chịu theo nghề.

Cũng vừa rồi báo Tuổi trẻ có loạt bài “Đầu vào Sư phạm tuột dốc không phanh”, nghe thì đau nhưng trong lòng biết chắc chuyện đó sớm muộn cũng sẽ xảy ra! Bởi từ lâu, GV lương đã quá thấp, chế độ đãi ngộ cũng chẳng có chi, nên chuyện SV chẳng mặn mà với ngành sư phạm cũng là điều dễ hiểu. Chưa kể cái nạn chạy chọt để có chỗ dạy thì thật quá sức chịu đựng. Làm cha mẹ, có ai muốn đầu tư cho con học ĐH xong còn vất vả nộp ‘tô’ thêm khoản chạy trường nữa không???

Đầu vào không có thì sẽ không có đầu ra. Năm năm, mười năm sau giáo dục VN mới thấm thía thế nào là cảnh: “không thầy đố mày làm nên” (chứ không phải cảnh “không trò đố thầy dạy ai” như bây giờ!) Mong lắm một nền giáo dục thật xanh sạch đẹp, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Không còn cảnh phụ huynh phải chạy trường, chạy lớp; không còn cảnh giáo viên đợi lương, mong lương; không còn cảnh các em học sinh gù lưng, cận thị vì học nhiều, mang vác sách vở nhiều… Phụ huynh sẽ sung sướng đưa con cái đến trường, giáo viên sẽ hớn hở đón các em vào lớp, học sinh sẽ tung tăng đi học và cảm thấy mỗi ngày ở trường là một ngày vui. Mong lắm thay!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s