Phát ngôn nữ quyền trên Blog của Trang Hạ

Hôm nay tình cờ vào blog của Trang Hạ, đọc thấy hay, nên lưu đường link lại đây để rảnh lại vào xem, rảnh nữa thì comment, coi như có thêm một người bạn mạng (chưa gặp, chưa làm quen nên không dám gọi tác giả là bạn, chỉ gọi trang blog kia là bạn, vì đọc thấy thú vị!)

http://trangha.wordpress.com/

Bạn nào nữ, cá tính, hiện đại, thích đề cao vai trò của phụ nữ thì vào đây. Những bài viết có chủ đề gần gũi với cuộc sống, giọng văn nhanh gọn, chắc nịch sẽ khiến thế giới quan của bạn có thêm những góc nhìn mới mẻ, đa dạng hơn.

Trong số những bài viết gần đây của TH, thích nhất là bài ‘Đàn ông cưng gì hơn vợ?’ và ‘Vì sao mình chưa ngoại tình?’ Hai bài đều viết rất hay, rất thật, rất hài (có hơi hướm giọng của Nguyễn Công Hoan lẫn Nam Cao, hai tác giả mình đều ưa thích!) Có bóng dáng của mình trong đó, nhưng có lẽ mình không viết ra (hay chưa dám viết ra?) những điều tương tự mình chiêm nghiệm từ cuộc sống bản thân và của những người xung quanh. Tác giả đã làm được, chứng tỏ cô có sự dũng cảm, cũng như Vệ Tuệ, bị nhiều người chê, đả kích, nhưng những trang viết cuốn hút độc giả nhất lại chính là về bản thân cô. Thế mới hay, nhà văn giỏi không chỉ trải nghiệm nhiều, mà còn phải có dũng khí viết ra những trải nghiệm đó, chân thật, không dối trá, màu mè. Bởi riêng sự chân thật đã có giá trị, trong cuộc sống còn quá nhiều xô bồ, giả tạo này.

Tạm dừng ở đây để đi đọc TH tiếp. Đọc cả bài phỏng vấn của BBC với cô nữa: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/03/070323_trangha_iv.shtml

Qua bài phỏng vấn này, cũng nổi rõ quan điểm của tác giả về văn chương: “Tôi rất thích sự nghiêm túc và thẳng thắn.” Không chỉ viết, nếu đó còn là quan điểm sống của nữ văn sĩ thì thật đáng khen thay! Hi vọng ngòi bút của cô tiếp tục mạnh mẽ trong những trang viết đầy dấu ấn nữ quyền ấy.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s