Phim Việt giờ vàng, bao giờ cho hay?

Lúc ở VN vì có vô vàn kênh để xem, nên chả bao giờ mình bận tâm đến cái chương trình Phim Việt giờ vàng giờ bạc gì cả. Mãi đến khi qua đây, tình cảnh rất ư là đói khát chương trình tiếng Việt (chỉ coi được VTV1-VTV6) lại cũng chẳng có mấy chương trình nước ngoài như MTV, HBO, CNN… (bị thay bằng CCTV và CHM – China Home Movies rồi) cho nên bỗng có một ngày, mình siêng năng cắm mặt vào tivi xem phim Việt giờ vàng. Và vì quan tâm nhưng càng coi càng ghét, nên hôm nay rảnh rỗi bèn mang đề tài này lên blog để phân tích và… tổng sỉ vả!

Đã bảo, nếu ở trong nước có nhiều lựa chọn thì mình đã chẳng liếc qua mấy bộ phim Việt giờ vàng. Nhưng vì đang ở TQ, chẳng có nhiều sự lựa chọn, hoặc coi phim VTV3 hoặc coi phim VTV1, nếu kênh này dở thì chuyển sang kênh kia. Không chỉ còn nước ngồi nghe Tàu nói trên 100 kênh như… vịt nghe sấm! Song vì chỉ chịu đựng được cảnh “làm vịt” non nửa tiếng nên chuyện lượn lờ quanh các kênh tiếng Việt là rất thường xuyên.

Phim Việt giờ vàng, tức chiếu trên VTV3 lúc 9g VN – tương đương 10g bên TQ – trong mấy tháng gần đây thì có Xin thề anh nói thật, Anh chàng vượt thời gian, Huyền sử thiên đô, và hiện đang chiếu được một nửa là Người mẫu. Sau phim Xin thề anh nói thật ráng chiếu cho hết tập cuối dù bị khán giả chê bai tơi  tả (bằng cách nhại tên bộ phim này thành Xin thề anh nói… nhảm), thì đến lượt Anh chàng vượt thời gian cũng bị bà con đập cho tan nát và vì nhiều lý do khác nữa nên bộ phim đành ngưng chiếu giữa chừng. Phim Huyền sử thiên đô thì nghe đâu do kinh phí quá lớn (1 tỷ đồng/tập) nên cũng bị nhà đài “tự giác” cho tạm dừng cuộc chơi. Giờ phim Người mẫu đang phát sóng cũng bị “ném đá” nhiều không kể xiết, không biết nhà đài có tiếp tục hành trình “tạm ngừng phát sóng” không???

Đó là kênh VTV3, còn kênh VTV1 thì chiếu phim từ lúc 8g VN – tương đương 9g bên TQ – sớm hơn song cũng chẳng khá khẩm gì hơn. Kênh này cũng chiếu phim truyền hình dài tập và đề tài cũng tương tự phim trên VTV3 (không hiểu sao trên VTV3 lại được gọi là giờ vàng, còn phim VTV1 chắc là giờ bạc??? Giờ nào người xem bỏ ra mà chẳng phải là thời giờ vàng ngọc? Hay nhà đài nghĩ người ta ngồi coi mấy bộ phim của họ vào giờ đó thì mới gọi là có thời giờ vàng ngọc? Hay vàng ngọc là thời gian dành cho quảng cáo? Chả hiểu nổi!)  Các bộ phim gần đây chiếu trên kênh này gồm có: Biệt thự màu tro lạnh, Chủ tịch tỉnh, đang chiếu Những đứa con biệt động Sài GònChỉ còn lại tình yêu. Hai bộ phim đầu giống hệt nhau từ nội dung đến hình thức, cả đạo diễn, diễn viên và nhạc phim cũng tương tự, đến độ mình và ông xã coi phim này xong cứ lẫn sang phim kia. Phim được quảng cáo trên báo là đột phá, mới mẻ, có tính thời sự, nghiêm túc (sau đợt phim nhí nhố trước trên Giờ vàng) nhưng xem vài tập đầu đã đoán được nội dung các tập tiếp theo, còn cái kết thì vừa cụt lủn tới mức không thể cụt hơn, theo kiểu mà các cụ nhà ta thường nói là “đầu voi đuôi chuột” í. Khốn khổ cái thân mình ngày nào giờ ấy cũng cặm cụi xem (vì chẳng có gì khác để xem và laptop thì bị chồng chiếm dụng nên cũng chẳng làm việc gì được)!!! Hai bộ phim còn lại thì về đề tài công an-tội phạm, song như xã mình nhận xét sau vài tập liếc mắt qua màn hình (vì phim chiếu 40-45 phút mà coi có 10-15 phút ở giữa thì chả phải liếc mắt là gì?) thì phim làm kiểu này, không khéo đạo diễn và nhà đài đang cổ súy cho bọn tội phạm ranh ma, quỷ quyệt (đồng nghĩa với việc chửi mấy ông công an là ngu ơi là ngu, ai đời thả tội phạm ra làm “mồi nhử” mà không cắm người bảo vệ, quan sát, để “mồi” bị thịt ngon lành, rồi cảnh sát điều tra gì mà suốt ngày đi café gặp phóng viên với cho phỏng vấn, chụp ảnh đăng báo…) Tóm lại là phim nhảm nhí, không đáng để xem.

Cho nên, tình hình là cứ sau vài tập phim giờ vàng lẫn giờ bạc là vợ chồng mình thay phiên nhau lượn ra lượn vào phòng làm việc: Hôm nào vợ ôm laptop và lướt web thì chồng ôm remote lượn lờ các kênh của Tàu xem hết thời sự đến phim hành động, rảnh nữa thì xem bọn Tàu diễn tuồng. Còn hôm nào chồng ngồi laptop thì vợ cầm điều khiển rê qua ra lại các kênh tiếng Việt cho đến khi nào hết phim thì thôi. Thoảng chồng lên mạng tải phim Tàu hoặc phim Mẽo, phim Tàu thì chồng dịch tiếng Trung cho nghe, phim Mẽo thì vợ thoại tiếng Anh lại cho chồng. Nói chung là vẫn vui vẻ cả làng. Đỡ tức hơn ngồi xem mấy bộ phim Việt – diễn viên thì diễn như diễn kịch, lời thoại thì rề rà, lại còn lên giọng đạo đức với triết lý, nội dung thì vừa cũ, vừa nhàm, vừa nhạt, chẳng thấy có xung đột, tiến triển, cao trào và giải quyết mâu thuẫn gì cả… Coi phim mà chỉ muốn phim mau hết thì coi làm gì?! Chỉ còn nước lên blog kêu và mong các nhà làm phim mau cho đời một bộ phim nào coi được được một tí, diễn cho ra diễn một tí, đừng sống sượng, gượng gạo, giả tạo nữa. Mà có bao đề tài hay, gần gũi cuộc sống sao người ta không làm nhỉ? Sao cứ phải hết chính sử thì giả sử, hết chính kịch thì bi-hài và sitcom là sao? Chạy theo trào lưu mà chỉ chạy được theo cái hình thức bề ngoài thì chạy làm gì cho nó nhọc sức, hụt hơi? Sao không chạy theo kiểu của mình, bằng sức của mình và theo nhịp điệu, tốc độ của mình ấy, để người xem khỏi bảo: chạy gì mà không giống chạy, cũng chẳng phải đi bộ… hình như đang vừa chạy vừa đi bộ thì phải? (Xem thêm loạt bài “Điện ảnh Việt Nam nửa sống nửa chết nghiêm trọng” đăng trên Báo Tuổi trẻ). Buồn thay!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s