Đảng viên không được làm những gì?

Nhân đọc bài “Phó chi cục thuế đi massage, xem bói bị kỷ luật” trên báo VnExpress: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/10/pho-chi-cuc-thue-di-massage-xem-boi-bi-ky-luat/

Nhớ lại bài “Kỷ luật hai quan chức kiểm sát ‘giải trí không lành mạnh'” cũng đăng trên VnExpress tháng trước: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/09/ky-luat-2-quan-chuc-kiem-sat-giai-tri-khong-lanh-manh/

Mình cứ thắc mắc, bộ báo VnExpress muốn phong thánh cho Đảng viên hay sao mà giật tít kiểu thế? Cho mấy tay nhà báo viết bài đọc điều lệ Đảng đi, xem có điều nào cấm Đảng viên đi nhậu, massage và xem bói hay không? Lẽ ra biên tập phải dẹp ngay những bài như thế, thì chẳng hiểu sao họ cứ cho đăng, lại còn hết lần này đến lần khác?

Nếu độc giả không xem nội dung mà chỉ liếc qua tít, bảo đảm ai cũng hiểu như mình: bài trước, Đảng viên không được nhậu nhẹt, tắm sông; bài sau, Đảng viên không được đi massage, xem bói. Không thì kỷ luật tuốt. Trong khi đọc kỹ từng bài hoặc theo dõi cả một loạt bài thì thấy nội dung khác hẳn. Bài trước, một bác được mời đi nhậu, tắm sông, nhưng thực chất là được mời đi ăn để “chạy án”, chẳng may trong bữa tiệc thì một nhân viên nữ chết đuối, sự việc mới tóe loe ra. Bài sau, một bác đòi được đi massage, xem bói, nhưng không phải trả tiền, nhiều lần quá nên người trả thay buộc phải tố cáo. Như vậy không phải do các bác í ăn nhậu, massage, đi xem bói… bị kỷ luật, mà do các bác í ăn của đút hoặc vòi người ta đút cho ăn nên mới bị thế. Vậy mà tít giật một đằng, nội dung đi một nẻo, khiến người đọc chẳng những hiểu lầm, hiểu sai, mà trong lòng còn bực bội, không phục. Nguy hiểm hơn, một số kẻ có thể vin vào đó mà bôi bác, cho rằng Đảng ta không nhân văn, khi cấm Đảng viên tham gia những hoạt động giải trí bình thường như hội họp ăn nhậu, massage, đi xem bói…

Vì Đảng viên cũng là người. Sao họ lại không được ăn nhậu, massage, đi xem bói cơ chứ? Miễn họ ăn nhậu, massage, xem bói để thư giãn, giải trí, xả stress chứ không nhằm mục đích nào khác, và quan trọng hơn, họ dùng tiền tự mình kiếm được để chi trả cho các dịch vụ đó, thì có gì là sai trái?

Nói đến chuyện này, mình lại nhớ lời một bác dặn dò khi mới bước chân vào Đảng: “Đảng viên cũng là người. Vậy Đảng viên tốt phải là một người tốt, trước là đứa con tốt trong gia đình, sau là công dân tốt ngoài xã hội”. Và lời một cô giáo trong lớp cảm tình Đảng: “Vào Đảng các bạn phải xác định mục tiêu, vào để làm gì, để làm quan hay để cống hiến? Nếu làm quan, bạn có nhiều con đường khác, không nhất thiết phải vào Đảng. Còn đã vào Đảng thì phải cống hiến, cho một xã hội tự do, bình đẳng, tốt đẹp hơn. Nếu làm được thế, bạn bất kể tuổi tác, trình độ, tôn giáo… đều nên vào và sẽ được Đảng mời vào”. Những lời này đến giờ mình vẫn nhớ, hay hơn vạn bài thuyết giảng trong các buổi họp chính trị chán ngắt về sau….

Vì vậy, lần sau mà VnExpress còn đăng những bài trên, xin thưa, bạn đừng vào đọc. Mà hãy đợi những bài sau, bài sau nữa, hoặc đọc những bài tương tự ở các báo khác, có nội dung đi đôi với tựa đề. Bằng không bạn chỉ mua thêm cái bực vào mình vì mấy tay nhà báo “nói láo ăn tiền”!

Cũng xin nói thêm một chút về hai bài này. Mình cho rằng hai nhân vật chính trong bài không thể bị xử lý như nhau. Xét theo nội dung báo chí đã đăng, thì bác được người ta mời ăn dù sao cũng ở thế bị động hơn so với cái bác đòi người ta đút cho ăn. Cho nên dù người mời/bị bắt phải mời các bác í có mất cả trăm triệu cho bữa nhậu + tắm sông hay chỉ mấy trăm ngàn cho phí massage + xem bói, thì bác sau vẫn phải chịu tội nặng hơn bác trước, vì bác í đã chủ động và ép buộc người khác làm sai. Còn nội vụ ăn đút lót bao nhiêu, nhiều hay ít, còn những khoản nào nữa không, thì tính sau. Đã luận tội thì phải làm rõ tội nào ra tội nấy mới đúng!

Mình sẽ còn theo dõi tiếp vụ này, xem rốt cuộc các bác í bị được làm sao? Hay mèo vẫn hoàn mèo, cuối cùng cũng cứt trâu hóa bùn cả?

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s